VÌ SAO RĂNG CHẠY VỀ VỊ TRÍ CŨ SAU NIỀNG? CÁCH KHẮC PHỤC

Niềng răng là một phương pháp giúp khắc phục hiệu quả các tình trạng sai lệch răng và tạo ra một hàm răng đều đặn, chuẩn khớp cắn. Tuy nhiên, không phải lúc nào kết quả cũng thành công như mong đợi, bởi một số ít trường hợp vẫn xảy ra tình trạng răng chạy về vị trí cũ sau khi niềng. Dẫn đến răng sai vị trí, xô lệch, nghiêng vẹo và làm răng trở nên yếu hơn. Vậy, vì sao răng chạy về vị trí cũ sau niềng và cách khắc phục tình trạng này là gì? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết ngày hôm nay của Nha khoa Việt Đức. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Vì sao răng chạy về vị trí cũ sau niềng? Cách khắc phục

RĂNG CÓ BỊ CHẠY VỀ VỊ TRÍ CŨ SAU NIỀNG KHÔNG?

Sau khi niềng, răng có bị chạy về vị trí cũ không là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều khi đến thăm khám và tìm hiểu về phương pháp niềng răng tại Nha khoa Việt Đức. Câu trả lời của Nha khoa Việt Đức là Có. 

Răng có bị chạy về vị trí cũ sau niềng răng không?

Đây là hiện tượng răng di chuyển tự do trong khoang miệng và có thể làm thay đổi vị trí sau khi niềng răng. Nếu không được kiểm soát tốt thì hiện tượng này sẽ khiến răng bị xô lệch, sai vị trí, nghiêng vẹo và có thể làm răng ngày càng yếu đi. Ngoài ra, những thay đổi trên có thể ảnh hưởng đến khớp cắn và các cơ vùng hàm mặt. Từ đó hình dáng của khuôn mặt có thể bị biến đổi.  

NGUYÊN NHÂN KHIẾN RĂNG CHẠY VỀ VỊ TRÍ CŨ SAU KHI NIỀNG?

Tình trạng răng bị chạy về vị trí cũ sau khi niềng có thể do 2 nguyên nhân chính sau đây: 

Nguyên nhân khiến răng chạy về vị trí cũ sau khi niềng

Sử dụng hàm duy trì không đúng cách

Hiện tượng răng bị chạy về vị trí cũ sau khi niềng phần lớn do chúng ta không đeo hàm duy trì hoặc sử dụng chúng sai cách. Trong quá trình niềng răng thì các răng được cố định bởi các khí cụ niềng răng. Tuy nhiên, sau khi tháo niềng răng thì phải cần thêm một khoảng thời gian đeo hàm duy trì để giúp các mô xương hàm, nướu được ổn định, nhất là khi gặp các tác động trong quá trình ăn nhai hằng ngày. Chính vì thế, quá trình này là rất quan trọng sau khi tháo niềng răng mà chúng ta cần phải thực hiện nghiêm túc.

Bác sĩ có trình độ chuyên môn kém

Trong quá trình niềng răng, việc thu thập các dữ liệu cần thiết như chụp film CT 3D, lấy dấu mẫu hàm, chụp ảnh trong miệng và ngoài mặt,…. Từ đó sẽ lập các phác đồ điều trị và tính toán chính xác về quá trình dịch chuyển của răng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Điều này ảnh hưởng phần lớn đến sự thành công của cả quá trình niềng răng. Nếu chẳng may chúng ta lựa chọn những Nha khoa kém uy tín, Bác sĩ không có đủ trình độ chuyên môn hoặc kinh nghiệm. Điều này có thể dẫn đến việc đưa ra các chuẩn đoán sai hoặc mất kiểm soát trong việc điều chỉnh lực siết, lực siết quá mạnh hay quá yếu khiến răng dịch chuyển sai lệch. Từ đó dẫn đến tình trạng răng bị chạy lại vị trí ban đầu, thậm chí có những trường hợp có kết quả tệ hơn so với lúc chưa niềng. 

CÁCH KHẮC PHỤC RĂNG CHẠY VỀ VỊ TRÍ CŨ SAU KHI NIỀNG

Nếu nhận thấy dấu hiệu răng chạy sau khi niềng, chúng ta nên đến nha khoa để được xử lý kịp thời. Tùy vào nguyên nhân gây ra tình trạng này mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau.

Sử dụng hàm duy trì đúng cách

Sử dụng hàm duy trì đúng cách

Với các trường hợp răng chạy ít, mức độ sai lệch nhỏ nhưng vẫn còn trong giai đoạn đeo hàm duy trì thì các Bác sĩ sẽ hướng dẫn đeo hàm duy trì đúng cách, đúng thời gian để răng được ổn định tốt nhất. Việc sử dụng hàm duy trì này được kéo dài cho đến khi cấu trúc xương hàm và răng của chúng ta hoàn toàn cố định và không có dấu hiệu bị chạy về vị trí ban đầu nữa.

Thời gian đầu sau khi tháo niềng, bạn cần đeo hàm duy trì ít nhất 22 tiếng/ ngày. Sau đó thời gian sẽ được rút ngắn lại tuỳ vào chỉ định của các Bác sĩ. Thời gian dài hay ngắn còn phụ thuộc vào mức độ hoàn thiện của răng. 

Ngoài ra, việc vệ sinh hàm duy trì sạch sẽ cũng là điều rất cần thiết. Đây là khí cụ dạng tháo lắp nên có thể dễ dàng tháo ra và vệ sinh hàng ngày. Nếu không được giữ gìn sạch sẽ sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm cho hàm răng của các bạn.

Niềng răng lại lần 2

Niềng răng lại lần 2

Nếu trường hợp răng bị chạy quá nhiều, sai lệch nghiêm trọng thì chúng ta phải thực hiện niềng răng lần 2 để khắc phục. Điều quan trọng là bạn nên ưu tiên chọn các địa chỉ niềng răng uy tín, chuyên sâu, đáng tin cậy để quá trình niềng răng lần 2 diễn ra suôn sẻ, mang lại kết quả toàn diện về khớp cắn và thẩm mỹ.

KẾT LUẬN

Trong quá trình niềng răng, việc răng chạy về vị trí cũ sau khi niềng có thể gây ra nhiều phiền toái, khiến kết quả sau khi niềng không được như mong muốn ban đầu. Điều này thường xảy ra khi không có sự kiểm soát hoặc kiểm soát không đúng đắn về quá trình dịch chuyển của răng sau khi tháo các khí cụ niềng răng. Việc niềng răng lại lần 2 gây mất rất nhiều thời gian, chi phí và ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta. Chính vì thế, chúng ta cần tuân thủ nghiêm chỉnh về việc đeo hàm duy trì sau khi tháo khí cụ niềng răng. Hơn nữa, điều quan trọng là phải chọn lựa các chuyên gia niềng răng có chuyên môn và kinh nghiệm để đảm bảo rằng quá trình điều trị diễn ra một cách suôn sẻ và mang lại kết quả tốt nhất cho chúng ta. 

NHA KHOA VIỆT ĐỨC – VÌ NỤ CƯỜI RẠNG RỠ CỦA BẠN

? Đội ngũ Bác sĩ 100% nhiều năm kinh nghiệm – được đào tạo chuyên sâu về nha khoa.

? Địa chỉ: Cơ sở 1: 92A Yên Bái – Hải Châu và Cơ sở 2: 150 Ông Ích Đường – Cẩm Lệ

? Liên hệ: 0905 826 526

? Website: https://nhakhoavietducdn.com

? Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoavietducdn

? Kênh Youtube: Nha Khoa Việt Đức

 

Trả lời

Nha Khoa Việt Đức

Ứng dụng các công nghệ nha khoa tiêu chuẩn Đức và Châu Âu, hệ thống Nha khoa Việt Đức mong muốn mang đến nụ cười rạng rỡ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho khách hàng trên toàn quốc nói chung và khách hàng khu vực Đà Nẵng nói riêng.

  Tin tức
Loading...